ณ วิจริต [NAVI-JLIT] #1
by NAV!MERAI

อัศวินริบบิ้น (ริบอนโนะคิชิ) ของ  เทตสึกะ  โอซามุ

โคสุเกะ  ณ โตเกียว

                วันฮาโลวีนที่ผ่านมามีข่าวที่ญี่ปุ่นน่าสนใจอยู่ข่าวหนึ่ง  นั่นคือผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว  โคะอิเกะ  ยูริโกะ  ได้แต่งคอสเพลย์ไปร่วมเปิดงาน “อิเคะบุคุโระคอสเพลย์เฟส2016” ซึ่งจัดในบริเวณประตูทิศตะวันออกของสถานีรถไฟอิเคะบุคุโระ  ซึ่งตอนนี้เป็นแหล่งเมกกะของซับคัลเจอร์ของญี่ปุ่นอีกแห่งหนึ่งนอกเหนือจากอากิฮาบาระ  งานนี้เป็นงานที่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ  อย่างเขตอิเคะบุคุโระที่ผู้อำนวยการเขตก็เข้ามาร่วมในพิธีเปิดงานนี้โดยแต่งคอสเพลย์เป็นมาริโอ้

                ส่วนโคอิเกะ  ยูริโกะ  ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียวได้แต่งเป็น  แซฟไฟร์  จากการ์ตูนเรื่อง “อัศวินริบบิ้น” (เมื่อครั้งที่อนิเมะเรื่องนี้มาฉายทางโทรทัศน์ในเมืองไทยมีชื่อเรื่องว่า “เจ้าหญิงอัศวิน”)  เป็นผลงานการ์ตูนของ เทตสึกะ  โอซามุ  ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งการ์ตูนและอนิมะของญี่ปุ่น

                เรื่อง “อัศวินริบบิ้น” (ริบอนโนะคิชิ) นั้นถือเป็นโชโจะมังงะ (การ์ตูนเด็กผู้หญิง) ของเทตสึกะ  โอซามุผู้ที่มีภาพในการเขียน โชเน็นมังงะ (การ์ตูนเด็กผู้ชาย) เป็นเรื่องราวของ  เจ้าหญิงแซฟไฟร์  ผู้ถือกำเนิดจากการซุกซนของเทวดาที่ชื่อจิง  ทำให้เกิดมามีจิตใจที่เป็นทั้งผู้หญิงและผู้ชายอยู่ในตัวคนเดียว  เป็นเรื่องที่เจ้าหญิงแซฟไฟร์ที่ต้องปลอมแปลงเป็นเจ้าชายเพื่อจะสืบทอดบัลลังก์ของบิดาของตนเองมาตั้งแต่เด็ก  เป็นการ์ตูนต้นแบบของเหล่าการ์ตูนและสื่ออื่น ๆ ของการเป็นเรื่องราวของเด็กผู้หญิงที่บุกขึ้นมาสู้รบปรบมือ  รวมถึงรวมความโมเอ้ในแบบปัจจุบันอย่าง  แปลงร่าง  คอสเพลย์  ซึนเดะเระ  ไว้ในเรื่องนี้อย่างครบครัน

                เทตสึกะ  โอซามุ  เขียนผลงานเรื่องนี้ในช่วงวัย 20 กว่า ๆ และเป็นเรื่องที่ได้รับอิทธิพลมาจาก  ละครเวทีของคณะละครทาการะสึกะ  อันเป็นละครแบบตะวันตกที่ใช้ผู้หญิงแสดงล้วน  เท็ตสึกะอาศัยอยู่ในเมืองทาการะสึกะมาตั้งแต่เด็ก ๆ บ้านที่อาศัยก็อยู่ในละแวกโรงละครได้แอบเข้าไปดูอยู่บ่อย ๆ  แม่ของเขาก็เป็นแฟนพันธุ์แท้ของคณะละครนี้  ส่งอิทธิพลให้กับตัวเท็ตสึกะเป็นอย่างมาก  นอกจากนี้มีเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียง  สองพี่น้องที่เป็นดาราของคณะละครนี้อยู่ด้วย  ว่ากันว่าต้นแบบของตัวละครในการ์ตูนเรื่องนี้มาจากดาราคณะละครทาการะสึกะที่รับบทผู้หญิง  ชื่อว่า  อาวะชิมะ  จิคะเกะ  ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของเทตสึกะเป็นอย่างมากนั้น  ในบางคราวเมื่อครั้งยังเป็นนักศึกษาของโรงเรียนดนตรีและการแสดงทาการะสึกะก็รับบทผู้ชายบ้าง  เมื่อเทตสึกะได้ไปเห็นก็เกิดภาพฝังใจ  จึงนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างตัวละครนี้ขึ้นมา

                ถือได้ว่าเรื่อง อัศวินริบบิ้น  ของเทตสึกะนั้น  เขาเขียนเพื่ออุทิศให้กับคณะละครทาการะสึกะที่เขาหลงใหล  และถ่ายทอดการที่ผู้หญิงต้องมารับบทผู้ชายจุดเด่นของคณะละครนี้มาเป็นต้นกำเนิดวัฒนธรรมของโชโจะมังงะสายนี้ขึ้นมา  แม้ว่าการ์ตูนเร่องนี้จะถูกนำมาเล่นเป็นละครมิวสิคัลแล้วก็ตาม  แต่ก็น่าเสียดายว่ายังไม่เคยขึ้นเป็นละครของคณะละครทาการะสึกะเสียที 

 

บทความ โดย อรรถ บุนนาค      

Picture Sources: animenewsnetwork.com

Comments

Write your comment...